Dung dịch làm ẩm in Offset: Những điều cần biết về Cồn & các sản phẩm thay thế cồn

Dung dịch làm ẩm in Offset: Những điều cần biết về Cồn & các sản phẩm thay thế cồn

Isopropanol (IPA – Thường gọi chung là Cồn) là dung môi tẩy rửa thông dụng, hiệu quả cao, được sử dụng để làm sạch nhiều loại bề mặt và loại bỏ nhiều loại chất dơ. IPA giúp tăng độ nhớt của dung dịch làm ẩm, tăng cường hiệu quả làm mát, ảnh hưởng đến sức căng bề mặt và ảnh hưởng đến mực in.

Điều nào trong số này là quan trọng nhất với in ấn? Câu trả lời rất đơn giản, tất cả các điều trên. IPA có thể “sữa chữa mọi vấn đề” đối với máy in. Hầu hết các sự cố bắt nguồn từ việc thiết lập máy in không đúng, sẽ biến mất khi sử dụng IPA. Giảm sử dụng IPA có khả năng lặp lại rất nhiều lỗi. Ngoài ra, sự giám sát chặt chẽ của người vận hành máy cũng rất quan trọng.

IPA có các thuộc tính sau:

  1. Giảm sức căng bề mặt của dung dịch.
  2. Nước nguyên chất có sức căng bề mặt là 72-dyn/cm. Trong dung dịch làm ẩm, nồng độ Cồn 10-25% làm giảm sức căng bề mặt xuống 35-45-dynes/cm.
  3. Tăng độ nhớt của dung dịch làm ẩm.
  4. Hoạt động như chất làm mát cho các bề mặt khác nhau do bay hơi.
  5. Hoạt động như một chất khử trùng nhẹ cho hệ thống tuần hoàn dung dịch làm ẩm.
  6. Giảm đáng kể độ dẫn điện của dung dịch làm ẩm.

IPA làm giảm sức căng ‘bề mặt’ giữa nước làm ẩm và mực, và giữa nước làm ẩm với các lô. Điều này có nghĩa là tạo ra màng nước mỏng hơn và liên tục, do vậy giữa nước làm ẩm và mực có độ bám dính cao hơn. Tương tự như vậy, độ bám dính giữa nước làm ẩm và các lô cao hơn.

IPA và nhũ tương nước mực

IPA giúp hình thành dạng nhũ tương nước mực ổn định và đồng đều. IPA tạo ra một màng nước mỏng và đều trên bản in, ổn định cân bằng mực/nước nhanh. IPA cũng làm tăng khoảng rộng trong việc thiết lập thông số mực và nước. Nó cũng làm tăng khả năng điều chỉnh liều lượng và nhiệt độ của dung dịch nước máng. Đây là một chất đa chức năng hỗ trợ máy in tạo ra kết quả rõ ràng, nhất quán.

Trong quá trình sản xuất lô cao su và chrome, các đường tế vi được tạo ra trên bề mặt (do mài và đánh bóng). IPA trở thành “cầu nối” các dòng này, lấp đầy chúng, và do đó, chúng không xuất hiện trên bản in. Đây là lý do tại sao IPA được gọi là “thân thiện” với máy in vì nó có khả năng xóa lỗi như vậy, và giữ việc in được tối ưu.

Vì thế, thợ in rất ưa chuộng sử dụng Cồn, với nồng độ cao. Trong thực tế, khi có vấn đề xảy ra với hệ thống cấp ẩm, họ có khuynh hướng tăng nồng độ IPA vào dung dịch máng nước, nhằm vượt qua các lỗi xảy ra, ngay cả khi do những vấn đề khác.

(theo Prima.vn)